Nhập khẩu ô tô tháng 5/2023: Vượt Thái Lan, Indonesia trở thành nước xuất khẩu vào Việt Nam nhiều nhất

Thị trường Việt Nam tiếp tục giảm số lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu trong tháng 5, trong khi Thái Lan đã để mất vị thế là quốc gia xuất khẩu nhiều xe nhất vào tay Indonesia.

Theo thống kê sơ bộ của Tổng Cục Hải Quan, thị trường Việt Nam tiếp tục giảm lượng nhập khẩu ô tô nguyên chiếc trong tháng 5 khi khả năng tiêu thụ hiện đang chững lại. Tổng số xe nhập về chỉ đạt 7.608 chiếc với kim ngạch hơn 191 triệu USD; giảm 38,3% về số lượng và 33,6% về giá trị so với tháng trước đó.

Trong tháng 5, Indonesia đã vượt Thái Lan để trở thành thị trường xuất khẩu nhiều ô tô nguyên chiếc nhất vào Việt Nam nhất với 2.966 chiếc, nhưng giá trị chỉ hơn 36 triệu USD, bằng một nửa so với Thái Lan.

Nhập khẩu ô tô tháng 5/2023: Vượt Thái Lan, Indonesia trở thành nước xuất khẩu vào Việt Nam nhiều nhất - Ảnh 1.

Điều này cho thấy các xe xuất xứ từ Indonesia vẫn ổn định, điển hình như Mitsubishi Xpander, dù đã một số mẫu xe bán chạy trước đây đã chuyển sang lắp ráp trong nước như: Hyundai Creta, Toyota Veloz Cross…Mặt khác, xe từ thị trường Thái Lan đang giảm mạnh doanh số so với trước nên gây ra việc giảm một nửa lượng nhập khẩu trong tháng 5, các mẫu xe có doanh số lớn tới từ “xứ sở Chùa Vàng” điển hình như: Toyota Corolla Cross, Ford Everest, Honda HR-V…

Trong tháng 5, thị trường đứng đầu về giá trị trung bình mỗi chiếc ô tô nhập khẩu là Đức với 117 chiếc được đưa về Việt Nam, đạt kim ngạch hơn 9,5 triệu USD, tương đương mỗi chiếc có giá trung bình hơn 81.500 USD.

Tính trong 5 tháng đầu năm, các doanh nghiệp tại Việt Nam đã nhập khẩu về tổng cộng 61.954 ô tô nguyên chiếc với kim ngạch hơn 1,4 tỷ USD, vẫn cao hơn 22% về số lượng và 10,2% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhập khẩu ô tô tháng 5/2023: Vượt Thái Lan, Indonesia trở thành nước xuất khẩu vào Việt Nam nhiều nhất - Ảnh 2.

Bên cạnh đó, thị trường Việt Nam cũng nhập khẩu về lượng linh kiện và phụ tùng ô tô với giá trị hơn 327 triệu USD trong tháng 5, tăng 0,1% so với tháng trước đó. Cộng dồn 5 tháng đầu năm đã đạt tổng giá trị hơn 1,65 tỷ USD, giảm 28,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cuối cùng, xe máy và linh kiện, phụ tùng được nhập khẩu với giá trị gần 53 triệu USD trong tháng vừa qua, tăng 6,1% so với tháng 4; tổng cộng 5 tháng đầu năm giá trị đạt gần 268 triệu USD, giảm 14,7% so với cùng kỳ năm 2022.

Nguồn: https://autopro.com.vn/

Đánh giá post
Phone